5 điều cần biết về phí bảo trì chung cư

Khi mua căn hộ chung cư, rất nhiều cư dân quan tâm về phí bảo trì chung cư. Vậy khoản phí này là gì? Được tính ra sao? Do ai quản lý? Để trả lời cho những thắc mắc đó, Việt Á Land đã tổng hợp 5 điều cần biết về phí bảo trì chung cư trong bài viết sau đây.

I. Tổng quan về phí bảo trì chung cư

Đa số chung đều yêu cầu cư dân đóng vào phí bảo trì chung cư. Phí này được dùng để sửa chữa, bảo trì các hạng mục trong tòa nhà nếu có bị xuống cấp trong quá trình sử dụng. Luật nhà ở đã quy định rõ về khoản phí này từ năm 2004.

Các hạng mục bao gồm những tiện ích chung như: Hành lang, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, hệ thống PCCC, khuôn viên nội khu,… Kinh phí cho việc bảo dưỡng những mục này sẽ trích ra từ phí bảo trì chung cư để đảm bảo quá trình sinh hoạt của cư dân được đầy đủ tiện nghi. 

phí bảo trì chung cư

Những điều cần biết về phí bảo trì chung cư

II. Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý phí bảo trì chung cư

Chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà sẽ là những người chịu trách nhiệm quản lý khoản tiền phí này (Dựa theo điều 109 luật nhà ở 2014). Theo đó, trách nhiệm của các bên đều đã được quy định rõ ràng như sau: 

1. Trách nhiệm chủ đầu tư:

Trong vòng 7 ngày, kể từ ngày thu kinh phí bảo trì của người mua hay người thuê căn hộ; chủ đầu tư (CĐT) có trách nhiệm gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm – mở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. Để quản lý kinh phí này cũng như phải thông báo cho cơ quan quản lý của chung cư biết.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập; CĐT phải chuyển giao kinh phí bảo trì. Cũng như thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết. Trường hợp CĐT không bàn giao kinh phí này; Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện cưỡng chế; buộc CĐT phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.

Kinh phí bảo trì không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác ngoài các phần sở hữu chung của chung cư. Trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì chưa sử dụng hết; tòa nhà được quyền sử dụng để hỗ trợ tái định cư. Hoặc đưa vào quỹ bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư mới sau khi được xây dựng lại.

2. Trách nhiệm của ban quản lý chung cư: 

Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì đúng mục đích, đúng hạng mục. Ngoài ra cần bảo trì theo kế hoạch đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua hằng năm. Việc sử dụng kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung phải có hóa đơn tài chính; có thanh toán; quyết toán theo quy định của pháp luật về tài chính. Và phải báo cáo tất cả đến Hội nghị nhà chung cư.

Nếu thành viên Ban quản trị nhà chung cư sử dụng kinh phí không đúng quy định; họ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại. Đối với phần kinh phí để bảo trì; phần sở hữu chung của cả tòa nhà và phần sở hữu chung của khu căn hộ sẽ được chuyển vào tài khoản do Ban quản trị nhà chung cư lập để quản lý & sử dụng theo quy định.

Phí bảo trì chung cư

Ai chịu trách nhiệm quản lý phí bảo trì cung cư?

III. Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng như thế nào?

Dựa theo điều 34, thông tư 02/2016/TT-BXD: Kinh phí bảo trì nhà chung cư được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

 • Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung: Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực; trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư: Bao gồm khung; tường chịu lực; tường bao ngôi nhà; tường phân chia các căn hộ; mái sân thượng; cầu thang bộ; thang máy; hệ thống cấp điện- cấp nước – cấp ga,… Ngoài ra còn các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với tòa nhà: Trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng; hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước; hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt.
 • Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư: Thang máy; máy phát điện; máy bơm nước; hệ thống thông gió; hệ thống cấp điện chiếu sáng; các thiết bị điện dùng chung; phát thanh truyền hình; phòng cháy, chữa cháy; cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.
 • Hệ thống xử lý nước thải: Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ, cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.
Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung

IV. Trách nhiệm của chủ sở hữu

Theo điều 108 Luật Nhà ở năm 2014 (Luật Nhà ở); và điểm B khoản 1 Điều 3 Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại – ký giữa CĐT và người mua căn hộ; kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD; quy định kinh phí bảo trì nhà chung cư được xác định thông qua các tiêu chí sau đây:

 • Người mua hoặc thuê nhà phải nộp 2% giá trị căn hộ (hoặc diện tích khác) tiền phí bảo trì các phần sở hữu chung.
 • Khi nhận nhà bàn giao, thời điểm người mua phải đóng phí bảo trì nhà được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Người mua hoặc thuê sẽ phải nộp toàn bộ phí bảo trì nhà chung cư cho CĐT ngay thời điểm bàn giao nhà.
 • Chủ sở hữu có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí bảo trì khi phí bảo trì thực hiện bảo trì không đủ. Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung.
 • Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng; và đóng góp phí bảo trì để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

V. Cách tính phí bảo trì chung cư

Căn cứ theo điều 108 Luật nhà ở 2014; có quy định rõ ràng về cách tính phí bảo trì chung cư.

1/ Theo đó, người thuê mua căn hộ/diện tích nộp:

 • Phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ, mua hoặc diện tích khác
 • Ví dụ: Nếu căn hộ có giá trị 1 tỷ, thì phí bảo trì chung cư bạn cần nộp là 1 tỷ x 2% = 20 triệu

2/ Chủ đầu tư nộp:

 • Đối với căn hộ; phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung; thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại. Phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.
 • Ví dụ: Căn hộ giá cao nhất là 4 tỷ (100m2); thì giá 1m2 là 40 triệu/m2. Diện tích mà chủ đầu tư giữ lại là 200m2. Do đó số tiền phí bảo trì chung cư mà chủ đầu tư phải nộp là (40 triệu * 200)*2% = 160 triệu.
phí bảo trì chung cư

Điều cần biết về phí bảo trì chung cư: Cách tính phí bảo trì chung cư

Kết luận

Phí bảo trì chung cư sẽ là một khoản phí bắt buộc đối với những hộ gia đình sống tại các khu chung cư. Bài viết trên đây là những thông tin do Việt Á Land tổng hợp nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phí bảo trì chung cư là gì; các quy định và cách tính phí bảo trì chung cư.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác, quý khách hãy liên hệ Hotline: 0918 495 678 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn.

Xem thêm

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

  Ứng tuyển 

  TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH