Có nên mua chung cư trả góp? 3 điều lưu ý để tránh rủi ro

Có nên mua chung cư trả góp? Những rủi ro nào có thể gặp phải? Đây là băn khoăn của nhiều gia đình có tài chính thấp trong việc lựa chọn nơi an dưỡng. Thông qua bài viết dưới đây, Việt Á Land sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

I. Mua chung cư trả góp là như thế nào?

Mua chung cư với hình thức trả góp là khách hàng không cần trả trước 100% giá trị căn hộ. Tại thời điểm mua chủ đầu tư sẽ kết hợp với ngân hàng cho người mua vay 80% giá trị căn hộ. Người mua có thể thế chấp tài sản hoặc chính căn nhà của mình để đảm bảo.

Số tiền vay gốc và lãi sẽ được chi trả dần theo thời gian thanh toán theo thỏa thuận. Tức là, bạn muốn mua chung cư thì sẽ liên hệ với đại lý sẽ được hỗ trợ gói vay. Khi đó ngân hàng sẽ cho bạn vay 100% giá trị căn hộ. Sau đó, bạn sẽ trả cho ngân hàng số tiền bạn đang có. Số tiền còn lại bạn sẽ trả góp dần cho ngân hàng sau. Vì thế, bạn có thể cân nhắc đến việc có nên vay ngân hàng mua chung cư hay không?

có nên mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp là hình thức gì?

II. Mua chung cư trả góp có lợi thế gì?

Khi khách hàng mua trả góp chung cư có giá trị không quá lớn. Thì số tiền sẽ dao động khoảng 700 – 900 triệu vào thời điểm đầu. Chính vì thế, người mua nhà sẽ hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ riêng. Bằng chính tiền lương và tiến hành chi trả vốn lãi hàng tháng.

Thời gian mua nhà trả góp có thể dài hạn. Bạn có thể chọn mua nhà có thời hạn trả nợ càng dài càng tốt. Bởi vì thời gian thanh toán càng lâu thì số tiền trả cho ngân hàng mỗi tháng sẽ thấp. 

có nên mua chung cư trả góp

Khi mua chung cư trả góp khách hàng chỉ cần bỏ số vốn ít.

III. 3 điều lưu ý khi mua chung cư trả góp

1. Rủi ro về mặt pháp lý

Rủi ro về mặt pháp lý xảy ra khi chủ đầu tư hoặc bên đại lý bán thiếu các giấy tờ quan trọng. Ví dụ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hay bản vẽ thi công phù hợp với quy hoạch. 

Để tránh được các rủi ro về mặt pháp lý, khi mua chung cư bạn nên xem các giấy tờ liên quan xem có dấu hiệu chắp vá, tẩy xóa hay có các loại giấy như thế chấp, vay nợ,…Kiểm tra chéo bằng cách đến cơ quan cấp chứng nhận quyền sở hữu để kiểm tra thông tin chính xác.

2. Rủi ro về nguồn tài chính

Khi khách hàng đặt ra vấn đề có nên mua mua chung cư trả góp thì rủi ro về tài chính sẽ nhiều hơn. Cụ thể là rủi ro trong việc đặt cọc và duy trì nguồn tài chính khi mua chung cư.

 • Đối với giao dịch đặt cọc thì người mua sẽ cọc không quá 10% giá trị căn hộ và sẽ trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, có trường hợp chủ đầu tư không xây dựng, không bàn giao gây thiệt hại lớn cho khách hàng.
 • Để mua được chung cư trả góp, khách hàng phải có số tiền nền tảng và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Dựa vào các giấy tờ đó, ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay. Tuy nhiên, rủi ro ở đây chính là nếu khách hàng muốn mua trả góp chung cư lớn nhưng tài chính hạn hẹp thì sẽ tạo ra gánh nặng hàng tháng.

3. Rủi ro về lãi suất

Lãi suất là vấn đề khách hàng rất quan tâm khi quyết định chọn mua chung cư trả góp bằng hình thức vay ngân hàng. Người mua nên tham khảo thị trường, chính sách vay của nhiều đơn vị. Để có thể chọn và đảm bảo quá trình trả vốn gốc và lãi suất không là gánh nặng đối với người mua.

IV. Một số thắc mắc của khách hàng khi tiến hành mua chung cư trả góp

1. Mua nhà chung cư có mang lại tiện lợi không?

Hiện nay, đa số các chung cư đều được quy hoạch đồng bộ. Tích hợp khu nhà ở với các tiện ích để phục vụ nhu cầu hàng ngày của cư dân. Bao gồm: siêu thị, khu vui chơi, trường học, nhà hàng,… Vì thế, có thể nói mua nhà chung cư cũng mang đến rất nhiều sự tiện lợi cho khách hàng.

2. Có nên mua chung cư trả góp không?

Nếu bạn đang muốn mua chung cư nhưng hiện tại chưa có đủ tiền thì việc vay ngân hàng sẽ là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu rõ về chất lượng, thông tin của chung cư và các phương pháp hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư hoặc đại lý. Đồng thời, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Chú ý lãi suất ngân hàng
 • Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi
 • Chú ý tới thời hạn gói vay
 • Duy trì mức thu nhập tài chính hàng tháng

3. Khi tiến hành bàn giao căn hộ chung cư nhưng sai cam kết thì làm sao?

Theo Quy định của Pháp luật, nếu chung cư chưa đủ điều kiện bàn giao thì khách hàng có quyền từ chối nhận. Nếu chủ đầu tư không khắc phục tình trạng bàn giao thiếu sót, người mua có quyền phản ánh với chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng. Khi phát sinh tranh chấp, khách hàng sẽ khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án có thẩm quyền và chứng minh bằng hợp đồng mua bán.

4. Sau khi hết thời hạn sử dụng, căn hộ chung cư sẽ được xử lý như thế nào?

Vấn đề này sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 87 và Khoản 3 Điều 89 Luật Nhà ở 2005 như sau:

Điều 87: Chỗ ở của hộ gia đình, cá nhân khi nhà ở bị phá dỡ:

1. Chủ sở hữu nhà ở phải tự lo chỗ ở cho mình khi nhà ở bị phá dỡ.

2. Phá dỡ nhà ở thuộc diện giải phóng mặt bằng thì chỗ ở của hộ gia đình, cá nhân được giải quyết theo chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhưng phải bảo đảm nguyên tắc chỗ ở mới của hộ gia đình, cá nhân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ.

Điều 89. Phá dỡ nhà ở theo nhu cầu của chủ sở hữu nhà ở:

3. Trường hợp phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại thì phải có dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm quyền được tái định cư và lợi ích chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Pháp luật.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư được giải quyết theo chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Có nên mua chung cư trả góp hay không? Chính là thắc mắc quan trọng nhất của khách hàng trong việc mua chung cư trả góp. Qua bài viết này, Việt Á Land hy vọng giúp bạn chọn được giải pháp mua nhà trả góp theo một cách thông minh nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VIỆT Á LAND
Hotline: 0918 495 678
Website: https://vietaland.com/
Trụ sở chính: 280A16 Lương Định Của, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

Xem thêm các dự án đang triển khai tại Việt Á Land:

 • Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown || Vinhomes Đại An
 • The Venice 5&6 – Venezia Beach Hồ Tràm || Resort chuẩn 5 sao
 • Căn hộ biển 5 sao The 5Way Phú Quốc

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

  Ứng tuyển 

  TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH