Phối cảnh trường Đại Học Fullbright quận 9
Phối cảnh trường Đại Học Fulbright quận 9

Trụ sở chính của Đại học Fulbright Việt Nam được xây dựng trên khu đất 15ha nằm trong Khu Công nghệ cao do UBND Thành phố Hồ Chí Minh cấp. Công trình đại học Fulbright do công ty kiến trúc SHoP (trụ sở New York, Mỹ) thiết kế. Chính thức thành lập vào năm 2016, trong khi chờ đợi các thủ tục hành chính để xây dựng trụ sở chính tại quận 9, thì đại học Fulbright đã đưa vào sử dụng cơ sở Quận 7 làm nơi hoạt động giảng dạy và điều hành đến nay. Theo Kế hoạch tổng thể từ Đại học Fulbright Việt Nam, các sinh viên sẽ chuyển về trụ sở chính kể từ năm 2022, khi giai đoạn đầu của quá trình xây dựng hoàn tất.

Sự ra đời của trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Đại học Fulbright (tiếng Anh: Fulbright University Vietnam) là một trường đại học tư thục, độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động không vì lợi nhuận. Trường được chính thức thành lập vào tháng 5 năm 2016. Trụ sở chính của trường được đặt tại Khu Công Nghệ Cao TP HCM

Ngay từ trước khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, từ năm 1994 với sự hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Trường Harvard Kennedy (thuộc đại học Havard) Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (hay còn được gọi là Trường Fulbright) đã được cho ra đời. Sau 20 năm tồn tại, trường Fulbright được nâng cấp lên thành Đại học Fulbright với chương trình đào tạo thạc sĩ chính sách công có bề dày lịch sử và hiệu quả đã được kiểm nghiệm, Fulbright tiếp tục khởi xướng chương trình đào tạo đại học theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. 

Lần đầu tiên khái niệm trường Đại học Fulbright Việt Nam được đề cập là trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/7/2013. Tháng 6 năm 2014, chủ trương thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam được Chính phủ Việt Nam chấp thuận. Vào tháng 7/2015 trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trường Đại học Fulbright đã nhận được chứng nhận đầu tư của TP HCM để được xây dựng trên 15 hecta đất tại khu công nghệ cao Quận 9 TP HCM. Ngày 16 tháng 5 năm 2016, giấy phép thành lập trường chính thức được ký.

Ngày 25/5/2016 Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ là ông John Kerry, theo phái đoàn của tổng thống Obama tới Việt Nam, đã tới chủ tọa lễ khởi công Đại học Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thiết kế  của trường đại học Fulbright trụ sở chính quận 9 có gì khác biệt ?

Trong giai đoạn đầu năm 2022 khi các sinh viên trường đã chuyển đến sinh sống và học tập. Ngôi trường đã hoàn thành một số công trình trọng điểm để phục vụ cho sinh viên.

Tại khu cổng chính của trụ sở chính Đại học Fulbright Việt Nam, ngay cạnh bãi cỏ trung tâm sẽ được thiết kế một toà nhà hội trường lớn, cạnh bên là trung tâm sinh viên và thư viện. Các toà nhà hợp phần còn lại sẽ được xây dựng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo của đại học.

Cổng chính trường đại học Fullbright
Cổng chính trường đại học Fulbright

Những công trình thác nước đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan khuôn viên đại học Fulbright. Các kiến trúc sư của SHOP đã biến “đặc sản” (mùa) mưa Nam Bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh thành một nguồn lực nước quan trọng, thiết kế hệ thống quản lý nguồn nước này trong việc bảo tồn môi trường.

Khuôn viên trường đại học Fulbright
Khuôn viên trường đại học Fulbright

Những tòa nhà trong Fulbright sẽ tôn vinh đặc trưng này của thiên nhiên bằng cách tích hợp hệ thống thoát nước và cải tạo nước vào các yếu tố thiết kế trong cảnh quan và khuôn viên.

Bên trong campus đại học fullbright
Bên trong campus đại học fulbright

Các thiết kế cũng tối ưu hóa không chỉ phục vụ những đổi mới trong phương pháp giảng dạy và thúc đẩy các mục tiêu học tập và kết nối xã hội, mà còn hỗ trợ tiếp nối văn hóa và truyền cảm hứng cho những thay đổi tích cực.

Trụ sở đại học Fulbright được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn của LEED (tiêu chuẩn XANH trong kiến trúc hiện đại, một tiêu chuẩn được chứng nhận bởi Hiệp hội công trình XANH của Mỹ) và tiêu chuẩn LOTUS (tiêu chuẩn công trình XANH ở Việt Nam).

Đại học Fulbright Việt Nam xây dựng tại quận 9 sẽ nâng tầm giá trị cả khu vực phía Đông TP.HCM

Khi hoàn thành, Đại học Fulbright Việt Nam tại quận 9 sẽ trở thành trường đại học tư thục vốn đầu tư 100% nước ngoài, cụ thể là Hoa Kỳ, đầu tiên trong khu vực, kết nối và đồng bộ với cụm Đại Học Quốc Gia và những trường đại học trong khu vực Làng Đại Học, tạo thành trung tâm tri thức của thành phố. Đặc biệt nằm trong cùng Khu Công nghệ Cao là các công ty lớn của Việt Nam và thế giới. Cư dân khu vực sẽ được hưởng lợi ích giáo dục khai phóng tiên tiến của phương Tây cho con em mình, với sự thuận tiện tuyệt đối. Các cơ hội kinh doanh cũng rộng mở xung quanh khu vực trường do sự tấp nập của môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu. Tiềm năng phát triển là rất lớn, giá trị bất động sản cả khu vực được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Kéo theo là các dự án nằm trong khu vực này được các nhà nhà đầu tư và cư dân quan tâm rất nhiều. Đặc biệt là dự án vinhome grand park và dự án biệt thự cao cấp Verosa Park của chủ đầu tư uy tín Khang Điền.

 ( Trương Ngọc ) 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *