Điểm lại tin đáng chú ý của thị trường Bất động sản TP.HCM Tháng 5/2020

Thị trường bất động sản trong tháng 4-5/2020 vẫn tiếp tục có nhiều tin tức mới như: Khởi công 13 dự án trọng điểm tại TP.HCM trong quý 2, nhiều ngân hàng có lãi suất giảm hỗ trợ cho người mua nhà… tổng hợp 6 tin tức khái quát về thị trường BĐS TP.HCM trong Tháng 4-5/2020.

 1. TP.HCM đấu giá 3 lô đất gần 46.000m2 tại Thủ Thiêm
TPHCM đấu giá 3 lô đất gần 46.000m2 tại Thủ Thiêm

TPHCM đấu giá 3 lô đất gần 46.000m2 tại Thủ Thiêm

3 lô đất R1, R2, R3 thuộc khu 38,4 ha (khu đất tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm) tại quận 2 vừa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương bán đấu giá.

UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất này và yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố thực hiện việc đấu giá theo phương án được phê duyệt và quy định.

Tổng diện tích của 3 lô đất R1, R2, R3 là gần 46.000m2. Việc xây dựng 14 block với 2.220 căn hộ và các dịch vụ tiện ích trên những lô đất này đã được hoàn tất.

Người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước là 20% giá khởi điểm của giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất, tài sản khác gắn liền với đất tại 3 lô R1, R2, R3. Số tiền này sẽ nộp vào tài khoản ngân hàng, không áp dụng thay thế tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

2. Thu hồi thêm 4ha đất cho dự án sân bay Long Thành

Thu hồi thêm 4ha đất cho dự án sân bay Long Thành

Thu hồi thêm 4ha đất cho dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã có quyết định thu hồi hơn 3,9ha đất do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai quản lý để phục vụ cho dự án sân bay Long Thành.

Khu đất thu hồi nằm tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành), hiện được quản lý, sử dụng và vận hành cơ sở vật chất bởi Công ty Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai.

3. Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà từ tháng 4/2020

Tháng 4/2020, các ngân hàng tiếp tục triển khai nhiều gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Đặc biệt trong bối cảnh hàng loạt người lao động bị thất nghiệp, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch covid-19, một số ít ngân hàng đã bắt đầu có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà từ tháng 4/2020

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà từ tháng 4/2020

4. TPHCM đồng loạt khởi công xây dựng 13 dự án hạ tầng giao thông lớn

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Quản lý) vừa đồng loạt khởi công xây dựng 13 dự án hạ tầng giao thông lớn với tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng.

TPHCM đồng loạt khởi công xây dựng 13 dự án hạ tầng giao thông lớn

TPHCM đồng loạt khởi công xây dựng 13 dự án hạ tầng giao thông lớn

13 dự án bao gồm: 

 • Công trình cầu Mỹ Thủy 3, Cát Lái, Quận 2 dài 124 m.
 • Dự án cầu vượt trước Bến xe miền Đông mới trên xa lộ Hà Nội gồm cầu bộ hành và đường chui nhánh phải có tổng mức đầu tư gần 440 tỷ đồng nhằm kết nối giao thông khi bến xe này đi vào hoạt động.
 • Tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 cũng khởi công xây dựng hạ tầng 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 với tổng diện tích hơn 77.600 m2, diện tích sàn xây dựng 632.500 m2
 • Xây dựng cầu thép thay phà An Phú Đông nối quận Gò Vấp và Quận 12.
 • Xây cầu Kênh A và cầu Kênh B ở huyện Bình Chánh.
 • Nâng cấp đường Liên tỉnh lộ 8, huyện Củ Chi.
 • Nạo vét luồng Soài Rạp (giai đoạn 2).
 • Xây hệ thống hạ tầng khu vực kênh Nước Đen.
 • Nâng cấp cải tạo đường Trần Văn Giàu quận Bình Tân.
 • Nâng cấp cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè).
 • Xây hệ thống thoát nước Hương Lộ 11, huyện Bình Chánh.
 • Nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp.
 • Mở rộng đường Đồng Văn Cống, Quận 2.

5. Dự án “Khu công nghệ cao 2” rộng 166 ha sắp xuất hiện tại Thủ Đức

 Dự án “Khu công nghệ cao 2” rộng 166 ha sắp xuất hiện tại Thủ Đức

 Dự án “Khu công nghệ cao 2” rộng 166 ha sắp xuất hiện tại Thủ Đức

Theo Quyết định 430 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, sắp tới TP.HCM sẽ có thêm một khu công nghệ cao rộng hơn 166ha tại quận 9.

TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố điều chỉnh chức năng quy hoạch sử dụng đất từ quy hoạch đất du lịch, di tích và danh thắng thành đất khu công viên khoa học và công nghệ. Việc này nhằm thực hiện công tác phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu công viên khoa học và công nghệ tại phường Long Phước, quận 9.

Quyết định 430 đã giải quyết được một số vướng mắc trong quá trình thực hiện nhưng không làm thay đổi bản chất của quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh năm 2010, cho phép thành phố bổ sung chức năng công viên khoa học và công nghệ (khu công nghệ cao) trong định hướng quy hoạch khu đất du lịch nghỉ dưỡng mới ở phường Long Phước, quận 9. Theo đó, đây sẽ là khu công nghệ cao thứ 2 của TP. Hồ Chí Minh sau khu công nghệ cao hiện hữu tại phường Tân Phú, cũng tại quận 9.

6. Vốn ‘khủng’ 30.000 tỷ cho nhà ở xã hội

Vốn ‘khủng’ 30.000 tỷ cho nhà ở xã hội

Vốn ‘khủng’ 30.000 tỷ cho nhà ở xã hội

Mới đây, trong văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khó bán nhà do người mua không được hỗ trợ vốn vay. VNREA đề xuất tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối.

Mỗi năm, Chính phủ cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và huy động thêm 50% từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở.

4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay 3-4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

Như vậy, nếu cấp 1.000 tỷ với tỷ lệ bù lãi suất vay 3% – 4% thì mỗi năm có thể huy động thêm được 25.000 – 30.000 tỷ cho người vay mua, tạo tính thanh khoản lớn cho nhà ở xã hội tuy nhiên thực tế 2019 vẫn chưa có nguồn kinh phí này hỗ trợ cho người mua và doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội.

7. Thủ Tướng ủng hộ TPHCM lập thành phố phía Đông

Khu đô thị sáng tạo phía Đông với hơn một triệu dân diện tích 21.000 ha nếu được thành lập sẽ có GDP tương đương nhiều tỉnh thành khác cộng lại

TPHCM thành lập thành phố phía Đông bao gồm 3 quận Thủ Đức - Quận 2- Quận 9

TPHCM thành lập thành phố phía Đông bao gồm 3 quận Thủ Đức – Quận 2- Quận 9

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khi họp trực tuyến với Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội sáng 8/5. “Thành phố thiết tha mong Thủ tướng thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn để trong quý 3 thành phố có thể hoàn thành đề án trình Chính phủ”, ông Nhân nói.

Khu đô thị sáng tạo chính là Thành phố phía Đông mà TP HCM ấp ủ thành lập từ nhiều năm qua, sẽ được thành lập trên 3 nền tảng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực cho thành phố phát triển với ước tính đóng góp 30% GDP của TP HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Theo ông Nhân, muốn làm được, mặt quản lý hành chính phải được thống nhất bằng cách sáp nhập 3 quận thành một thành phố – giống những thành phố thuộc tỉnh mà nhiều địa phương khác đang có. Trước năm 1975, 3 quận này là huyện Thủ Đức, thuần về nông nghiệp. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc sáp nhập 3 quận phía Đông của thành phố. “Còn tên gọi là gì sau khi thành lập sẽ bàn luận tiếp”, Thủ tướng nói và giao Bộ Tư pháp hướng dẫn TP HCM.

8. Sắp khởi công dự án hơn 800 tỷ mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh

Dự án giải cứu “con đường tử thần” Nguyễn Duy Trinh dự kiến sẽ được khởi công ngay sau khi UBND Q.9 bàn giao mặt bằng “sạch” cho chủ đầu tư.

duong nguyen duy trinh moi scaled

Ngày 28.4, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cho biết đơn vị này đang gấp rút triển khai cụm dự án nhằm giải tỏa ùn tắc khu vực điểm đen giao thông cảng Cát Lái.

Trong đó, dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ đường vành đai 2 đến đường vào KCN Phú Hữu (Q.9) dài 1,6 km là 1 trong những công trình được ưu tiên hàng đầu do tình trạng tai nạn giao thông trên đoạn này diễn biến rất phức tạp.

Theo phương án được Sở GTVT TP.HCM phê duyệt cuối năm 2019, đoạn đường dài 1,6 km này dự kiến được mở rộng từ 7 m cho 2 làn xe hiện hữu lên 30 m cho 4 làn xe ô tô và 2 làn xe gắn máy lưu thông. Trong đó, sẽ mở rộng nút giao thông Nguyễn Duy Trinh và đường 990 để đảm bảo tổ chức giao thông đi các hướng thuận tiện an toàn và phù hợp với mặt cắt ngang hoàn chỉnh của cao tốc TP.HCM – Long Thành -Dầu Giây. Đồng thời, ưu tiên cho dòng xe từ đường 990 ra vào đường Nguyễn Duy Trinh. Dự án cũng xây dựng mới hệ thống thoát nước, cống hộp tiết diện và hệ thống chiếu sáng.

Tổng mức đầu tư dự án là 832,2 tỉ đồng, thực hiện bằng vốn ngân sách TP, dự kiến khởi công trong năm 2021. Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật khoảng 507,9 tỉ đồng, chi phí xây dựng khoảng 254,5 tỉ đồng.

Theo ông Phúc, hiện nay khó khăn lớn nhất của dự án là vướng khâu đền bù giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đang phối hợp chặt chẽ với UBND Q.9 trong việc đàm phán với người dân, dự kiến sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn, đơn vị này sẽ làm việc trực tiếp với từng hộ dân để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, vận động người dân bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ vào quý 2/2021.

Theo tin tổng hợp

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

  Ứng tuyển 

  TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH