Cú hích thành phố phía đông, nhiều nhà đầu tư đi trước đã được hưởng quả ngọt!

Việc thành lập thành phố phía Đông của TP.HCM đang trở thành động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho thị trường BĐS nơi đây. Trong đó, nhiều nhà đầu tư đi trước, đón cơ hội đã bắt đầu có được quả ngọt.

Ông Lê Hoàng Châu nói về việc đầu tư BĐS Khu Đông

Để hiểu rõ hơn về cơ sở thành lập thành phố phía Đông cùng những tác động đột phá cho thị trường bất động sản khu vực này cũng như cơ hội cho nhà đầu tư, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM.

Thưa ông, việc thành lập Thành phố phía Đông từ từ sáp nhập địa giới hành chính 3 quận của TP là Q.2, Q.9, và Q.Thủ Đức có phù hợp với quy hoạch không?

Trước năm 1975, hầu hết không gian của Q.2, Q.9, và Q.Thủ Đức bây giờ được gọi chung là huyện Thủ Đức, thuộc tỉnh Gia Định. Sau năm 1975, huyện Thủ Đức là huyện trực thuộc TPHCM. Sau năm 1997, TPHCM thành lập ra 7 quận mới gọi là quận nội thành phát triển, theo đó quận Thủ Đức lại được chia tách thành 3 quận là Q.2, Q.9, và Q.Thủ Đức như hiện nay.

Đứng về mặt không gian đô thị, việc Q.2, Q.9, và Q.Thủ Đức sau khi chia tách nay được sáp nhập lại trở thành thành phố phía Đông là phù hợp. Bên cạnh đó, nếu xét ở điều kiện địa lý tự nhiên thì 3 quận này nằm bao gọn trong sông Sài Gòn nên trở thành một đơn vị hành chính cũng là thuận theo tự nhiên.

Hiện dư luận đang lấn cấn nhiều đến khái niệm “thành phố trong thành phố” khi thành phố phía Đông được thành lập, ông có quan điểm gì về vấn đề này?

Nếu chúng ta coi TPHCM là một tỉnh thì việc thành phố trực thuộc tỉnh là bình thường. Chúng ta có thể thấy, thành phố Vinh trực thuộc tỉnh Nghệ An, Thành phố Biên Hòa trực thuộc tỉnh Đồng Nai, TP Mỹ Tho trực thuộc tỉnh Tiền Giang…

Đối với TPHCM, thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM cũng giống một thành phố trực thuộc tỉnh. Để giải quyết nhận thức về chuyện này, năm nay Quốc Hội sẽ sửa đổi Luật tổ chức chính quyền địa phương và sẽ xem xét đề án này.

Theo ông, sau khi trở thành thành phố thì quy mô phát triển của khu vực phía Đông sẽ như thế nào?

Sau khi thành lập TP phía đông sẽ có diện tích tự nhiên 211,5 km2, quy mô dân số hơn 1,1 triệu người, tương đương với Đà Nẵng. Vì vậy, thành phố phía Đông hoàn toàn có đủ cơ sở trở thành đô thị loại I như TP Biên Hòa.

Tuy nhiên, chúng ta đừng nhìn bó hẹp thành phố khu Đông chỉ ở 3 quận Q.2, Q.9, và Q.Thủ Đức như bây giờ. Nếu lấy quận 9 làm trung tâm quay bán kính 50km chúng ta sẽ thấy cần phải mở rộng TP phía đông của TP.HCM một phần sang huyện Long Thành và Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai để có dư địa phát triển.

Không những thế, sân bay Long Thành cũng nên sáp nhập vào TP phía đông này bởi một sân bay tầm quốc tế không thể để một tỉnh quản lý. TP nên xin cơ chế sáp nhập một phần huyện Long Thành và toàn huyện Nhơn Trạch vào “Thành phố phía Đông”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu thành phố phía Đông được thành lập sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho TPHCM, ông đánh giá thế nào về ý kiến này?

Về mặt kinh tế, TPHCM phát triển đầu tàu cả nước, tốc độ phát triển TPHCM hiện đang tạm dừng so với trước đây, tăng trưởng GDP ở ngưỡng bão hoà. Về mặt vật lý, để tăng trưởng TPHCM cần được tác động bởi lực gia tốc mới.

TPHCM xác định 3 lực đẩy tăng trưởng trong giai đoạn tới. Thứ nhất là việc chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ đô thị. Đây là lực gia tốc lớn bởi giá trị gia tăng từ 26.000ha đất công nghiệp tạo ra gấp 900 lần so với sản xuất nông nghiệp. Lực gia tốc thứ 2 là chuyển đổi 5 huyện nội thành thành quận trong vòng 10 năm tới. Lực gia tốc thứ 3 chính là việc hình thành thành phố phía Đông, đây được kỳ vọng tạo lực gia tốc mạnh nhất.

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

    Ứng tuyển 

    TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH