Ông Nguyễn Thiện Nhân: Thủ Đức phải là thành phố 5G

Ngoài phủ sóng mạng 5G, theo Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, TP Thủ Đức phải có trung tâm siêu máy tính, trung tâm khởi nghiệp và công viên phần mềm lớn nhất nước.

tp thu duc phai la thanh pho 5g

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân nói về TP Thủ Đức phải là thành phố 5G.

Ngày 7/12, tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 23, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh về đề án thành lập TP Thủ Đức, một TP đáng sống, sống xanh.

Theo ông Nhân, việc thành lập TP Thủ Đức, trên nền tảng xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, cho nên vị trí của TP Thủ Đức là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất thành phố và có lẽ là cả nước.

“Nhưng kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nơi nào làm kinh tế mà chỉ nói kinh tế là thất bại, phải nói tới điều kiện sống của con người. Do đó, TP Thủ Đức phải là TP đáng sống, sống xanh”, ông Nhân cho biết.

Theo ông Nhân, với đặc điểm là trung tâm về kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo, TP Thủ Đức phải thu hút được chuyên gia hàng đầu, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để thực hiện hóa các vấn đề trên, ông Nhân đề nghị phải sớm hoàn thiện bộ máy của TP Thủ Đức. Theo đó, công tác nhân sự phải chuẩn bị từ quý I/2021 đến ngày bầu cử 23/5. Dự kiến bộ máy lãnh đạo của TP Thủ Đức; cả Tòa án, Viện KSND, Công an…cần có kế hoạch chu đáo và đến hết quý II phải xong.

Để đạt được một TP Thủ Đức 4.0, đáng sống và sống xanh, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đề xuất một số giải pháp căn cơ, như:

Thứ nhất, về phần viễn thông nên sơ kết thí điểm thực hiện việc phủ sóng mạng 5G của TP trong năm vừa qua, để từ năm 2021, TP Thủ Đức phải là thành phố 5G và phủ sóng 5G.

Thứ hai, TP.HCM có công viên phần mềm Quang Trung ở quận gò vấp, giá trị xuất khẩu năm vừa rồi là 500 triệu đô. Hiện nay TP đang có kế hoạch lập công viên phần mềm thứ 2, theo ông Nhân công viên này phải đặt ở TP Thủ Đức, mới góp phần cơ cấu thành trung tâm phần mềm lớn nhất của TP.

Thứ ba, với hạ tầng kinh tế tri thức, TP Thủ Đức phải xác định và hình thành Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất không chỉ của TP mà cả Việt Nam. Do đó, cần triển khai sớm, xác định vị trí, danh sách nhà đầu tư để trung tâm sớm đi vào hoạt động khi TP được thành lập.

Cuối cùng, ông Nhân cho rằng, muốn xây dựng một TP trí tuệ nhân tạo phải có phương tiện. Do đó, TP.HCM phải báo cáo với Chính phủ xây dựng một trung tâm siêu máy tính lớn nhất Việt Nam, cùng với trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, công viên phần mềm thứ hai, có mạng 5G phủ sóng…để thúc đẩy TP Thủ Đức thành trung tâm tri thức, là TP đáng sống, sống xanh.

Theo báo Viet Nam net

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

    Ứng tuyển 

    TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH