Thế hệ Gen Z giỏi tận dụng đòn bẩy tài chính “nghĩ lớn, làm lớn”

Nắm được nhiều kiến thức về đòn bẩy tài chính sớm đã giúp Gen Z có những tính toán chi tiêu ngày càng hiệu quả so với thế hệ trước.

photo 1 1638410811642184362988 0 0 376 603 crop 1638410856410 63774055198136

Nếu như các thế hệ trước luôn thận trọng với các vấn đề về tài chính thì ngược lại, thế hệ Gen Z (sinh trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2012) được đánh giá là những người trẻ tuổi độc lập, không ngại tiêu dùng và mua sắm những khoản lớn, ngay cả tậu bất động sản. Họ luôn cởi mở đón nhận cái mới, nghĩ lớn làm lớn.

Kiếm tiền từ đa dạng các ứng dụng nền tảng số

Sự khác biệt trong tư duy của Gen Z đến từ nhiều yếu tố, trong đó, yếu tố quan trọng nhất là công nghệ số và sự du nhập của rất nhiều kênh đầu tư – kiếm tiền. Đơn cử như kênh đầu tư chứng khoán, nếu trước kia chỉ dành cho giới trung lưu trở lên – những người đã tích lũy được tài sản lớn thì ngày nay, Gen Z chỉ cần vài triệu đồng đã có thể kiếm lời.

“Phi thương bất phú” – kinh doanh nhỏ là phương pháp được nhiều người trẻ lựa chọn. Các nền tảng đặt hàng online, ship đồ ăn online, sàn thương mại điện tử đến các shop quần áo online, quán ăn online của các “ông – bà chủ” trẻ mở ra ngày càng nhiều. Nếu chọn được mặt hàng kinh doanh tốt và biết cách tối ưu chi phí, lợi nhuận sẽ rất hấp dẫn. Đây vừa là cách Gen Z gia tăng thêm thu nhập lại giúp các bạn trẻ làm chủ dòng tiền.

Các nền tảng số như Tiktok, Youtube cũng tạo nên hàng trăm “triệu phú” U30 khi được bật kiếm tiền hay nhận quảng cáo cho các thương hiệu nổi tiếng.

Gen Z cũng là một thế hệ có gu (gout) thẩm mỹ thời thượng. Một số Gen Z đã thuê nguyên một căn nhà sau đó sửa, lắp thêm nội thất rồi cho thuê lại từng phòng một với mức giá cao hơn hoặc linh hoạt làm homestay ngắn ngày. Những sự nhanh nhạy này đã đem lại một khoản lợi nhuận đáng kể cho lớp trẻ.

Tận dụng sự ưu việt của đòn bẩy tài chính

Năng động, yêu thích kinh doanh nhưng phong cách kiếm tiền của các Gen Z khác với thế hệ trước ở việc biết tận dụng đòn bẩy tài chính. Gen Z dùng thẻ tín dụng, tài khoản thấu chi, vay nợ trên khoản tiết kiệm đảm bảo… để nhập hàng quay vòng vốn, tận dụng 45 – 55 ngày không mất lãi .

Nếu không có “máu” kinh doanh, nhiều bạn trẻ Gen Z có thể linh hoạt sử dụng đòn bẩy tài chính để có được một cuộc sống thoải mái hơn. Nhiều bạn trẻ mua hàng giúp bạn bè người thân rồi nhận tiền hoàn lại từ các chương trình khuyến mãi của ngân hàng. Ngoài ra, Gen Z không ngại ngần khi chỉ phải trả một số lãi nhỏ để được tận hưởng trước các tiện ích cuộc sống của đồ công nghệ “xịn xò” như iPhone 13, laptop, thậm chí là bất động sản.

Thay vì tích góp hàng chục năm để mua một mảnh đất rồi dựng nhà khi đã về già, Gen Z tự tin mua nhà chỉ với 200-300 triệu nhờ các giải pháp tài chính ưu việt. Thậm chí, họ coi việc vay nợ để mua nhà như động lực tiến thủ trong tương lai
Ông Lê Thế Huy – Giám đốc một sàn tư vấn BĐS tại Hà Nội cho rằng bài toán mua nhà sớm là chuyện “hoàn toàn bình thường” với nhiều bạn trẻ. Theo ông, thời điểm hiện tại, nhiều bạn đã biết tận dụng các chính sách từ chủ đầu tư có thể được sở hữu ngay một căn hộ hiện đại với chỉ một số vốn chỉ từ hơn 200 triệu đồng.

Đơn cử với các dự án căn hộ The Beverly của Vinhomes, căn hộ cao cấp trong đại đô thị hiện đại Vinhomes Grand Park phù hợp với giới trẻ với vô vàn tiện ích đẳng cấp quốc tế, ông lớn này còn đưa ra các giải pháp tài chính hợp “gu” Gen Z. Chính sách hỗ trợ vay tới 80% giá trị căn hộ, thời gian hưởng ưu đãi lãi suất tối đa lên đến 35 năm, giúp cho các bạn trẻ dễ dàng hơn trong việc sở hữu nhà riêng. Cơ hội nhận nhà sớm cùng với áp lực tài chính được giảm tải, Gen Z tự tin ổn định cuộc sống và phát triển sự nghiệp, hay có thể ví von “an cư lạc nghiệp”.

“Nhà và căn hộ vẫn đang tăng giá từng ngày, do đó, về lâu dài, bất động sản sẽ là kênh đầu tư tiềm năng. Sử dụng đòn bẩy để tậu bất động sản càng sớm sẽ càng giúp chúng ta yên tâm về tài chính để tiến đến nấc thang khác trong cuộc đời” – Thế Huy (25 tuổi) chia sẻ.

Ngoài ra, Huy chia sẻ thêm, dù ở lứa tuổi nào, dù sớm hay muộn, thì chìa khóa để thành công là chọn một khoản đầu tư đúng đắn, sau đó có thể tận hưởng trái ngọt mỗi ngày.

Theo báo Cafe F

 

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

    Ứng tuyển 

    TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH