Thủ Thiêm được định danh là khu đô thị đẳng cấp quốc tế trong tương lai

 

Thủ Thiêm được quy hoạch tốt ngay từ đầu, hội tụ đủ các điều kiện về hạ tầng để trở thành khu đô thị đáng sống mang đẳng cấp quốc tế của Đông Nam Á.

Gần 20 năm hiện diện ở Việt Nam, Sasaki đã tích lũy được lượng kiến thức sâu rộng về thành phố này đủ để nhận định: “Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị đẳng cấp quốc tế trong tương lai”. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được phê duyệt vào năm 1996. Và sau 24 năm thành hình với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, khu đô thị đẳng cấp quốc tế này đang chuẩn bị bước vào quỹ đạo “cất cánh”.

Quy hoạch bài bản ngay từ đầu

TP.HCM năng động bậc bất Việt Nam đã trải qua 300 năm phát triển, song thật khó tin, đối diện trung tâm quận 1 chỉ 300m băng sông Sài Gòn vẫn còn một vùng đất 657ha nguyên vẹn sơ khai. Đây cũng là lợi thế đặc biệt giúp bán đảo này được quy hoạch bài bản ngày từ đầu, trở thành hiện tượng chưa từng có ở thành phố 6 triệu dân này.

Quy hoạch chậm trễ so với tốc độ đô thị hóa đã khiến hầu hết các khu đô thị hiện nay rơi vào tình trạng quá tải dân số, ùn tắc giao thông, hạ tầng chồng chéo, dự án mọc lên ồ ạt phá vỡ mỹ quan… Tuy nhiên, Thủ Thiêm theo bản quy hoạch năm 2012 do TP.HCM ủy thác cho Sasaki thực hiện, sẽ dành tới 42% diện tích cho hệ sinh thái và mặt nước; 24% cho các hạ tầng giao thông; phần còn lại dành cho khu dân cư, trung tâm thương mại và trung tâm hành chính. Tổng diện tích sàn xây dựng sẽ đạt 7,7 triệu m2 để tạo chỗ ở cho 160.000 dân và nơi làm việc của 450.000 người.

Quy hoạch mỹ quan đô thị của Thủ Thiêm cũng sẽ đẹp vượt trội hơn bất cứ vùng đô thị ở Đông Nam Á. Bởi khi thiết kế Thủ Thiêm, Sasaki không phải chịu bất kỳ hạn chế nào về điều kiện lịch sử, không phải “uốn nắn” khu đô thị mới theo những công trình cũ đã có.

Thủ Thiêm được định danh là khu đô thị đẳng cấp quốc tế trong tương lai

Các dự án căn hộ đến sau cũng sẽ buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn khắt khe về kiến trúc, xây dựng, mật độ dân cư… để đảm bảo không gian sống cao cấp đúng nghĩa.

Hạ tầng giao thông đồng bộ chuẩn quốc tế

Với kinh nghiệm quy hoạch nhiều khu đô thị tầm cỡ ở châu Á, Sasaki nhận định Thủ Thiêm đang sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ chuẩn quốc tế, tương xứng với bất kỳ thành phố nào. Trong quy hoạch thành phố phía Đông với 6 trọng điểm sáng tạo, Sasaki cũng chọn Thủ Thiêm để phát triển thành trung tâm công nghệ tài chính mới của khu vực.

Bên cạnh lợi thế vị trí gần lõi đô thị quận 1 giúp kế thừa nhịp phát triển kinh tế năng động vốn có của TP.HCM, Thủ Thiêm còn sở hữu 3/4 đường biên bao quanh bởi sông Sài Gòn, đối diện với quận 4, 7, Bình Thạnh và tiếp giáp với quận 9.

4

Tận dụng lợi thế sông nước thịnh vượng này, quy hoạch Thủ Thiêm có đến 5 cây cầu và 1 hầm chui kết nối với các khu vực khác. Hiện cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn nối quận 1&2 đã đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 đã khởi công từ năm 2015 với tổng vốn gần 3.100 tỷ đồng nối quận 2 với quận 1… đang thành hình. Cầu Thủ Thiêm 3 kết nối với quận 4. Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7 có tổng kinh phí hơn 5.300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là hệ thống 4 cung đường đẹp nội khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe); đường ven hồ trung tâm (4 làn xe); đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe) và đường vùng châu thổ, tổng chiều dài gần 12 km. Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến Đại lộ Đông Tây với 12 làn xe đưa vào sử dụng năm 2011, chính là tuyến đường xương sống chia đôi khu đô thị mới Thủ Thiêm.

5

Nhìn từ trên cao, khu đô thị đang khoác lên diện mạo mới với nhiều công trình hạ tầng giao thông lớn, cung đường đẹp đa làn và dự án bất động sản cao cấp. Song kỳ vọng của các nhà quy hoạch đặt lên Thủ Thiêm còn nhiều hơn thế, sẽ không chỉ là đô thị thế kỷ 21 đóng góp động lực kinh tế quan trọng cho TP.HCM, mà còn phát triển thành một điểm đến đẳng cấp thế giới hút các nhà tài phiệt tới đầu tư và du khách quốc tế tới tham quan.

Theo báo nhịp sống kinh tế

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

    Ứng tuyển 

    TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH