TP.HCM sẽ mở rộng Cụm Y tế Tân Kiên và Thủ Đức 2025

Bên cạnh Cụm Y tế Tân Kiên (Bình Chánh), ngành y tế TP.HCM đang phát triển Cụm Y tế trung tâm và Cụm Y tế Thủ Đức.

Đề xuất xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu 

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết rằng đề án xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu giai đoạn đến năm 2025 và các năm sau đang được trình lấy ý kiến từ các sở, ngành, và sẽ được chuẩn bị để trình UBND TPHCM phê duyệt.

Điểm nổi bật của đề án này là ngành y tế đề xuất thành lập ba cụm y tế, bao gồm Cụm Y tế trung tâm (các quận nội thành), Cụm Y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh) và Cụm Y tế Thủ Đức (quận Thủ Đức).

Cụ thể, Cụm Y tế trung tâm gồm các bệnh viện đang hoạt động tại khu vực nội thành.

Cụm Y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đã tồn tại từ lâu và hiện đã có sẵn Bệnh viện Nhi đồng TP, Trung tâm Truyền máu – Huyết học, và đang triển khai xây dựng Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch.

Hình ảnh dự án cụm y tế Tân Kiên

Hình ảnh dự án cụm y tế Tân Kiên

Theo ông Thượng, cụm này còn diện tích 25ha và Sở Y tế đã thống nhất với Sở Quy hoạch – Kiến trúc để xây dựng các bệnh viện mới trong nội thành, nhằm giảm tải cho các cơ sở như Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Sản khoa, Trung tâm cấp cứu 115, Ngân hàng máu, Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm và Trung tâm tầm soát bệnh bằng công nghệ cao.

Đáng chú ý, sẽ có một bệnh viện đa khoa do Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch quản lý theo mô hình viện – trường. Đây là cụm đầu tiên trong cả nước được quy hoạch trên diện tích rất lớn.

Ông Thượng cho biết vai trò của cụm này là chăm sóc sức khỏe cho cư dân khu vực Bình Chánh trong tương lai gần và đảm nhận trách nhiệm vùng lâu dài, bao gồm cả việc chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho các tỉnh trong Đồng bằng sông Cửu Long.

“Thay vì dân cư phải đổ xô đến trung tâm, họ có thể đến đây để được khám chữa bệnh,” ông Thượng nhấn mạnh.

Ông Thượng cho biết về Cụm Y tế Thủ Đức (TP Thủ Đức), hiện tại đang phân bổ một số bệnh viện hiện có tại nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TP Thủ Đức, Lê Văn Thịnh, Lê Văn Việt và Ung bướu.

Toàn cảnh dự án cụm y tế trung tâm tại Bình Chánh

Toàn cảnh dự án cụm y tế trung tâm tại Bình Chánh

Hơn nữa, các bệnh viện trung tâm đang quá tải sẽ sớm được phân bổ vào Cụm Y tế Thủ Đức, bao gồm các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, mắt, sản khoa… Cơ chế vận hành có thể bao gồm cả việc thiết lập các cơ sở vệ tinh hoặc thành lập một bệnh viện độc lập.

Để phát triển cụm y tế này, UBND TP Thủ Đức đã hợp tác với Sở Y tế để quyết định phân bổ quỹ đất tại nhiều địa điểm, nhằm mở rộng cơ sở y tế cho địa phương. Cụm này dự kiến phục vụ cư dân trong khu vực lân cận và các tỉnh Đông Nam Bộ.

“Lãnh đạo UBND TP Thủ Đức rất quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ, mong đợi rằng cụm y tế này sẽ được khởi động vào đầu năm 2024,” ông Thượng nhấn mạnh.

Ông Thượng nhấn mạnh rằng điều đặc biệt là cả ba cụm này đều có ba trường đại học chuyên ngành: Trường đại học Phạm Ngọc Thạch tại Cụm Y tế Tân Kiên, Trường đại học Y Dược tại Cụm Y tế trung tâm, và Khoa y của Đại học Quốc gia (sẽ phát triển thành Trường đại học Sức khỏe) tại Cụm Y tế Thủ Đức.

Ông cho biết, việc phân bổ đào tạo như vậy không đơn giản là việc khu vực y tế sẽ tập trung, mà còn bao gồm việc kêu gọi các trường đại học tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao, bằng cách hợp tác với các trường y khoa uy tín trên toàn cầu.

Tại sao vẫn tiếp tục duy trì các bệnh viện trong khu vực trung tâm?

Trước đó, có quan điểm rằng việc di dời các cơ sở y tế ra ngoài vùng ven sẽ giảm bớt tình trạng quá tải do lượng bệnh nhân đến khám và vấn đề giao thông. Tuy nhiên, khi thành lập ba cụm y tế, có thể hiểu rằng vẫn cần có cơ sở y tế trong nội thành?

Ông Tăng Chí Thượng cho biết rằng hiện tại không nên mở thêm bệnh viện trong cụm nội thành, mà thay vào đó, cần tiếp tục đầu tư để nâng cao chất lượng các bệnh viện hiện có. Ông nhấn mạnh rằng vì vai trò quan trọng của cụm y tế trung tâm, cần phải hỗ trợ hai cụm mới hình thành và tiếp tục hỗ trợ các tỉnh khu vực phía Nam.

Vì vậy, cần tiếp tục đầu tư vào các bệnh viện trung tâm để nâng cấp phương tiện kỹ thuật và cơ sở vật chất, thay vì xem xét việc xây thêm các bệnh viện mới, dù là nhỏ. Khi hai cụm y tế khác phát triển, khu vực trung tâm sẽ tự nhiên giãn ra và giảm áp lực đáng kể.

VIỆT Á LAND – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC BẤT ĐỘNG SẢN GAMUDA LAND

🏬 280A16 Lương Định Của, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

📞 091 849 5678

🌐 https://vietaland.com/

Share with

Start typing and press Enter to search

Ứng tuyển 

CHUYÊN VIÊN KINH DOANH

    Ứng tuyển 

    TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH